Có nên Update lên hệ điều hành Windows 11 cho máy tính

Có nên Update lên hệ điều hành Windows 11 cho máy tính

Mình thấy một số bạn Update từ Windows 10 lên Windows 11 đang phàn nàn vì giao diện khó sử dụng hoặc chậm hơn. Sau một thời gian dùng thử thì sonnguyenaz.com cảm nhận được việc Update lên hệ điều hành Windows 11 là hợp lý. Có thể do một số nguyên nhân nào đó khiến bạn không cảm thấy có cảm tình lắm, thì hãy cùng mình phân tích ở bài viết này nhé.

Giao diện khó dùng hơn khi nâng cấp lên hệ điều hành Windows 11

Việc khó sử dụng hơn khi nâng cấp lên Windows 11 là do thói quen bạn đang dùng với Windows 10 hoặc các hệ điều hành thấp hơn.

Windows 11 ra đời với mong muốn một giao diện trông bắt mắt, hợp với xu thế hơn. Ngoài ra nó còn mang lại sự trực quan và dễ dàng cho người sử dụng.

Ngoài ra thanh taskbar cũng được thiết kế và đặt ở vị trí vô cùng đẹp mắt, Windows Search cũng được tích hợp AI khiến cho việc tìm kiếm các File nhanh hơn rất nhiều. Giao diện mới này còn cực thích hợp với máy tính bảng:

hệ điều hành Windows 11

Snipping Tool không chỉ chụp màn hình, đặc biệt ở Windows 11 chức năng ghi lại màn hình cực kỳ xịn xò mà bạn không cần cài đặt thêm phần mềm nào khác:

hệ điều hành Windows 11 ghi màn hình

Click chuột phải giờ đây cũng là sự khác biệt đối với các bản Windows cũ nhé:

chức năng hệ điều hành Windows 11

Có thể các bạn khi mới dùng sẽ chưa quen, nhưng mình dùng thử một thời gian thì thấy nó cực kỳ tiện lợi hơn so với các bản Windows cũ trước đây.

Một số driver không còn tương thích với Windows 11

Chắc hẳn đây là điều khó khăn nhất khi nâng cấp lên Windows 11, vì trong đó tính bảo mật cao hơn, một số driver đang sử dụng bình thường bỗng dưng lên Windows 11 thì không còn sử dụng được nữa.

Do đó, chúng ta phải truy cập đến trang web tải driver của nhà sản xuất để cập nhật lại Driver cho Windows 11 nếu có

Thường xuyên xảy ra tình trạng giật lag

Trường hợp này là máy tính của bạn có thể không đáp ứng được cấu hình phần cứng, do bạn cố tình cập nhật lên Windows 11 bằng một số cách nào đó

Cấu hình tiêu chuẩn để chạy mượt mà trên Windows 11 được tư vấn như sau:

  • CPU Intel thế hệ 8 hoặc AMD thế hệ 3 trở lên
  • RAM 8GB 
  • Bộ nhớ SSD 128GB
  • Có chip TPM 2.0. (nếu máy không có chip này thì bạn vẫn cài được Windows 11 nhưng có thể một số tính năng không trọn vẹn)

Còn khá nhiều lỗi nhưng không sao, bởi vì mỗi hệ điều hành ra đời đều tạo cho chúng ta sự trải nghiệm mới. Chắc hẳn trong tương lai Windows 11 sẽ được Update liên tục để cải thiện và vá lỗi. Theo sonnguyenaz thì các bạn nên sử dụng Windows 11 nếu máy tính có đủ các điều kiện về phần cứng, còn nếu không thì bạn cứ giữ nguyên hệ điều hành cũ mà dùng nhé.

Để nâng cấp lên Windows 11 bạn có thể sử dụng các cách sau:

  • Nếu máy bạn bật chế độ Auto Update ở Windows 10 thì nhiều khả năng Windows 11 sẽ được nâng cấp tự động.
  • Còn nếu không bạn sử dụng công cụ có sẵn là PC Health Check xem máy có đủ điều kiện update không nhé.
  • Nếu không đủ điều kiện mà thích trải nghiệm Windows 11 thì bài viết tiếp theo mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt.
Rate this post

sonnguyen

Là một nhân viên IT thích chia sẻ những gì mình biết đến tất cả mọi người. Hi vọng được mọi người ủng hộ, nếu có gì sai sót mong các bạn comment xuống dưới để mình khắc phục. Cảm ơn mọi người!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *