Máy tính chạy chậm nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Máy tính chạy chậm nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Tại sao máy tính mua về một thời gian lại bị chạy chậm hẳn đi, có rất nhiều nguyên nhân ở đây. Có thể một số cách khắc phục máy tính chạy chậm ở dưới đây sẽ mang lại hiệu quả cho máy tính của bạn. Sonnguyenaz.com sẽ chỉ ra một số phương pháp khắc phục mà đội ngũ của mình hay làm dưới đây nhé.

Nguyên nguyên nhân khiến máy tính chạy chậm

Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy tính của bạn chạy chậm, nhưng ở đây mình chỉ đưa ra các nguyên nhân chính đó là:

  • Không tìm hiểu kỹ cấu hình trước khi mua máy tính.
  • Trong quá trình sử dụng bạn tải quá nhiều file không cần thiết về máy.
  • Cài đặt các phần mềm tự động chạy dưới nền.
  • Do nhiễm virut trong quá trình sử dụng.

Cách khắc phục hiệu quả máy tính chạy chậm

Cần tư vấn kỹ trước khi mua máy tính

Nếu bạn không rành về công nghệ thì hãy nhờ người quen, có am hiểu về máy tính để đưa ra cấu hình cụ thể thích hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

Ví dụ: bạn là dân văn phòng chỉ sử dụng các phần mềm đơn giản như Excel, Word thì chỉ cần cấu hình bình thường. Còn nếu bạn là dân kỹ thuật cần các phần mềm xịn xò hơn như Photoshop, AI, Auto CAD thì cấu hình phải cực cao. Hoặc cần cấu hình để chơi các loại Game đồ họa thì cấu hình lại dành riêng cho Game…

Còn nếu không có người quen để tư vấn, bạn có thể ra trực tiếp các cửa hàng máy tính để hỏi. Không nên thấy máy tính nào đẹp hoặc thích, rồi tự mua về bởi vì có thể nó không phù hợp khi sử dụng.

Xóa các file tải về không cần thiết để cải thiện máy tính chạy chậm

Do thời gian đầu máy tính của bạn lúc mới mua về chưa có gì nên chạy rất mượt. Nhưng sau một thời gian sử dụng lại thấy chậm dần đi. Đó là các file bạn tải về máy tính ngày càng nhiều, file rác do quá trình cài đặt hoặc sử dụng phần mềm cũng ngày một tăng lên.

Để khắc phục bạn nên xóa vĩnh viễn các file tải về không sử dụng nữa, thông thường file tải về sẽ nằm trong thư mục Download của bạn, để xóa vĩnh viễn thì bạn chọn File rồi bấm Shift+Delete

Xóa file không cần thiết giúp cải thiện máy tính chạy chậm

Tiếp tục bạn xóa rác bằng cách vào RUN(Nhấn tổ hợp phím Windows+R) gõ %temp% nhấn Enter

Xóa file trong temp bước 1

Tiếp theo nhấn Ctr+A để chọn sau đó bấm Shift+Delete để xóa:

Xóa file trong temp bước 2

Xóa lịch sử truy cập web trên các trình duyệt như Chrome, Cốc Cốc…..

Có một ứng dụng chát phải kể đến đó chính là Zalo nếu ổ C của các bạn ít dung lượng thì việc thường xuyên bị báo đỏ, đầy ổ cứng là chuyện bình thường. Để khắc phục bạn có thể tham khảo tại đây.

Nếu các bạn làm thủ công cảm thấy hơi phức tạp thì các công cụ dọn dẹp máy tính sẽ thay bạn làm điều đó như: CCleaner bạn chỉ cần tải về cài đặt việc dọn dẹp sẽ được diễn ra tự động theo lịch trình của bạn.

Nếu cần bài viết sau mình sẽ hướng dẫn các bạn tải, cài đặt và sử dụng CCleaner bản miễn phí nhé.

Do các phần mềm hoặc một số dịch vụ tự động chạy khi khởi động

Nguyên nhân chính dẫn đến máy tính chạy chậm phải kể đến đó là, các phần mềm và Services tự động chạy khi khởi động cùng Windows.

Nếu phần mềm nào không cần thiết thì bạn có thể tắt khởi động cùng Windows trong phần cài đặt nhé, tuy nhiên mỗi phần mềm mỗi chỗ cài đặt khác nhau nên các bạn có thể comment xuống dưới để mình hướng dẫn nhé.

tắt các phần mềm chạy ngầm

Một số Services không cần thiết cũng nên Stop lại như hình bên dưới. Bạn truy cập RUN msconfig bấm Enter trên Tab chọn Services chọn “Hide all Microsoft services” để chọn ra các dịch vụ đang chạy ở cột Status hiển thị Running:

tắt dịch vụ khởi động cùng windows

Bạn chỉ cần bỏ tích chọn ở những dịch vụ không cần thiết bấm OK và khởi động lại máy.

Nếu các cách trên không hiệu quả thì bạn có thể nghĩ đến việc nâng cấp máy tính như Ram, ổ cứng từ HDD sang SSD….Việc này đòi hỏi người có chuyên môn, tốt nhất bạn nên mang máy ra cửa hàng mà bạn đã mua hoặc một số trung tâm uy tín để được trợ giúp.

Nguyên nhân khiến máy tính chạy chậm có thể do Virut

Virut là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến máy tính chạy chậm, để xác định máy có nhiểm Virut hay không thì bạn nên cài các phần mềm diệt virut bản quyền như Karpersky, Anti Virut, BKAV…

Sau khi quét bằng các phần mềm trên thì khả năng máy tính của bạn sẽ trở về trạng thái ban đầu hoặc có thể không phát hiện và diệt được lúc này bạn nên nghĩ đên việc cài lại hệ điều hành Windows.

Trên đây là các nguyên nhân và cách khắc phục máy tính chạy chậm bạn nên cân nhắc làm theo cũng có thể cải thiện đáng kể tình hình.

Rate this post

sonnguyen

Là một nhân viên IT thích chia sẻ những gì mình biết đến tất cả mọi người. Hi vọng được mọi người ủng hộ, nếu có gì sai sót mong các bạn comment xuống dưới để mình khắc phục. Cảm ơn mọi người!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *