Máy tính laptop không kết nối được wifi đâu là nguyên nhân và cách sửa lỗi

Máy tính laptop không kết nối được wifi đâu là nguyên nhân và cách sửa lỗi

Máy tính laptop không kết nối được wifi là chuyện thường gặp trong quá trình sử dụng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, bạn hãy cùng sonnguyenaz.com tìm hiểu về lỗi này nhé.

Một số nguyên nhân dẫn đến máy tính laptop không kết nối được wifi

Do tắt wifi bằng nút bấm công tắc trên laptop

Tùy theo mỗi dòng laptop mà nút tắt wifi được đặt ở các vị trí khác nhau, có thể là bên hông, đường sau máy, hoặc nút trên bàn phím.

Các bạn tìm nút bấm xung quanh máy tính laptop của bạn xem, nút nào có biểu tượng wifi đang tắt thì bật nó lên và kiểm tra xem máy tính đã kết nối được wifi chưa nhé.

Nếu bạn tìm không thấy công tắc tắt mở trên, thì có thể ở các dòng máy đời mới nó đã được tích hợp ngay trên bàn phím laptop rồi. Bạn nhìn kỹ trên bàn phím xem phím nào có biểu tượng wifi đang không sáng đèn thì bạn bật nó lên nhé.

Dưới đây là một số phím tắt wifi trên các dòng máy tính các bạn có thể tham khảo, tuy nhiên sẽ không chính xác tuyệt đối:

  • Đối Với Dòng Laptop Asus: FN + F2.
  • Đối Với Dòng Laptop Dell: FN + F2.
  • Đối Với Dòng Laptop Acer: FN + F2.
  • Đối Với Dòng Laptop HP: FN + F12.
  • Đối Với Dòng Laptop Lenovo: FN + F7.
  • Đối Với Dòng Laptop Toshiba: FN + F12.

Cài đặt driver wifi không đúng hoặc đã cũ

Driver cài đặt không đúng hoặc lỗi thời so với bản windows của bạn. Lúc này chúng ta nên nâng cấp phiên bản phù hợp cho nó để đảm bảo không bị lỗi wifi trong quá trình sử dụng.

Bạn có thể tải trực tiếp driver trên các trang chủ của nhà sản xuất như Dell, Lenovo

Trên các hệ điều hành như windows 10, windows 11 thì bạn có thể update trực tiếp driver trên manage bằng cách:

Bạn click chuột phải vào ThisPC chọn Manager:

Update driver wifi bước 1

Tiếp theo, bạn tìm đến phần Network adapters tìm đến mục có chữ Wireless click chuột phải chọn Update driver:

Update driver wifi bước 2

Bấm chọn “Search automatically for updated driver software”, để tiến trình nâng cấp driver cho card mạng wifi được diễn ra tự động và bạn chỉ cần chờ thành công là được.

Update driver wifi bước 3

Do xung đột phần mềm

Xung đột phần mềm cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy tính không kết nối được wifi. Bạn nên gỡ bỏ hoặc disable nó đi xong rồi khởi động lại máy xem tình trạng có được khắc phục hay không.

Do modem mạng để IP tĩnh

Thường thường cấu hình modem sẽ để mặc định là IP động nên mỗi khi truy cập vào mạng mỗi máy tính sẽ được cấp một địa chỉ ip tự động.

Nhưng ở một số nơi như công ty hoặc vô tình cấu hình modem wifi là IP tĩnh thì bạn cần phải đặt IP tĩnh cho máy tính thì mới có thể truy cập mạng được nhé

Để đặt IP tĩnh thì bạn làm như sau:

Bạn vào thanh tìm kiếm của windows bên góc dưới cùng bên trái màn hình gõ “Control Panel“:

Cấu hình IP tĩnh cho wifi laptop bước 1

Bạn truy cập theo đường dẫn sau: Control Panel\Network and Internet\Network Connections. Bạn tìm biểu tượng Wireless Network Connection click chuột phải chọn Properties:

Cấu hình IP tĩnh cho wifi laptop bước 2

Bạn làm theo các bước trong hình nhé, lưu ý phần nhập ip tĩnh mỗi modem do người cấu hình, địa chỉ lớp mạng khác nhau đây chỉ là ví dụ thông thường hay đặt thôi nhé. Còn nếu muốn biết chính xác thì bạn có thể hỏi người quản trị mạng ở đấy:

Cấu hình IP tĩnh cho wifi laptop bước 3

Nếu muốn quay lại IP động thì bạn chỉ cần chọn lại về Obtain an IP address automatically là được ạ.

Do vô tình disable mạng wifi

Bạn vào đường dẫn như ở bước trên xem biểu tượng wifi có bị Disable không(Thường thì màu nó sẽ tối hơn).

Tiếp theo, bạn click chuột phải chọn Enable:

Enable wifi

Nếu biểu tượng Wireless không có ở trong này thì có thể bạn chưa cài đặt driver mạng wifi hoặc card mạng bị lỗi.

Có thể xung quanh bạn không có bộ phát sóng wifi nào cả

Bạn cũng có thể xem lại môi trường xung quanh xem có bộ phát wifi nào không, bằng cách thử trên một thiết bị khác như smartphone chẳng hạn.

Nếu các thiết bị khác đều bắt được sóng wifi mà bạn đã thử hết các cách trên, thì bạn nên nghĩ đến chuyện laptop của bạn bị lỗi phần cứng rồi. Ngược lại bạn hãy tìm đến chỗ có sóng wifi và thử lại ngay nhé.

Card wifi bị hỏng hoặc bị lỏng giác cắm

Như mình đã nói ở trên, việc Card wifi bị hỏng hoặc lỏng giác cắm thì cần phải tháo máy để kiểm tra. Việc này thì mình khuyên bạn đem máy ra hãng uy tín để kiểm tra nhé.

Còn nếu không bạn chỉ cần mua một chiếc USB thu sóng wifi về cắm vào máy tính để sử dụng cũng được. Nếu như bạn biết chắc chắn là hỏng card mạng.

Trên đây là các trường hợp dẫn đến máy tính của bạn không bắt được wifi khi sử dụng nữa. Bạn có thể xử lý theo mình hướng dẫn, có gì thắc mắc bạn để lại comment bên dưới để sonnguyenaz.com giúp bạn giải đáp nhé.

Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi hết bài viết này, trân trọng!

Rate this post

sonnguyen

Là một nhân viên IT thích chia sẻ những gì mình biết đến tất cả mọi người. Hi vọng được mọi người ủng hộ, nếu có gì sai sót mong các bạn comment xuống dưới để mình khắc phục. Cảm ơn mọi người!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *