Nguyên nhân lỗi laptop sạc pin không lên phần trăm và cách khắc phục

Nguyên nhân lỗi laptop sạc pin không lên phần trăm và cách khắc phục

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi laptop sạc pin không lên phần trăm, trong đó có những lý do rất đơn giản mà bạn không nghĩ tới.

Hãy cùng sonnguyenaz.com chỉ ra một số nguyên nhân cơ bản và cách khắc phục hiệu quả nhất nhé.

Nguyên nhân lỗi laptop sạc pin không lên phần trăm

Có các nguyên nhân chính thường xuyên dẫn đến lỗi laptop của bạn sạc pin mà không vào, không nhảy phần trăm.

  • Do lỏng ổ cắm, hoặc bị cúp điện
  • Chân cắm bị gãy.
  • Pin sử dụng lâu ngày bị chai.
  • Pin cắm chưa chắc hoặc bị bung ra.
  • Lỗi Adapter
  • Lỗi chíp sạc trong main
  • Nhiệt độ máy quá cao dẫn đến pin không được sạc.

Các cách khắc phục lỗi không sạc pin laptop

Kiểm tra nguồn điện và ổ cắm

Trước tiên để kiểm tra tại sao máy tính laptop sạc pin nhưng không vào điện thì bạn kiểm tra ngay ổ cắm hoặc nguồn điện.

Mình đã gặp phải trường hợp, kiểm tra đủ mọi thứ nhưng nhìn lại thì là do ổ cắm nguồn bị rút ra và không có điện.

Để kiểm tra thì bạn có thể thử cắm sang ổ cắm khác chắc chắn xem có nhận nguồn điện vào máy tính không đã rồi hãy tiếp tục kiểm tra các thứ khác nhé.

Kiểm tra chân cắm sạc

Tiếp tục, bạn nên kiểm tra chân cắm sạc ở Adapter và trên Laptop nhé, vì khi sử dụng lâu ngày dẫn đến chân kim trong của đầu sạc bị gãy, hoặc gỉ sét làm giảm tiếp xúc dẫn đến nguồn điện cung cấp không đủ.

Khi đó nếu gãy đầu kim thì bạn ra tiệm có thể hàn lại được, hoặc thay luôn cục sạc cho laptop.

kiem-tra-chan-cam-sac-pin-lap-top

Còn nếu nhìn thấy gỉ sét thì bạn nên sử dụng tăm bông hoặc công cụ để tẩy sạch nó đi xong cắm lại vào xem tình trạng có được khắc phục hay không.

kiem-tra-adapter-lap-top

Nếu có máy tính cùng loại để kiểm tra thì bạn nên thử cắm qua xem, nếu pin không nhận thì chứng tỏ cục Adapter đã bị hỏng, lúc này bạn nên thay mới.

Kiểm tra pin laptop

Nếu thời gian sử dụng máy tính lâu dẫn đến pin có thể chai hoặc hỏng, khi sạc pin chỉ đến phần trăm nhất định rồi dừng lại không sạc nữa thì bạn cần nghĩ ngay đến việc thay pin mới.

Có một số loại thì pin được lắp bên ngoài nên rất dễ tháo lắp và kiểm tra, còn các máy tính laptop đời mới hiện nay để thiết kế nhỏ gọn thì pin được lắp vào bên trong máy.

kiem-tra-pin-laptop

Đối với pin được lắp bên trong thì bạn cần phải có kinh nghiệm tháo lắp laptop, thì mới nên mở ra để kiểm tra không lại tiền mất tật mang nhé.

Trường hợp bạn mới mua pin về thay thế mà vẫn gặp tình trạng trên thì có lẽ bạn mua pin không chính hãng, hoặc mua phải pin cũ độ lại.

Lúc này bạn cần liên hệ với bên cung cấp để được hỗ trợ ngay nhé.

Tắt các ứng dụng làm nóng máy, chưa được bảo dưỡng

Máy tính làm việc quá sức dẫn đến lượng pin sử dụng bị tiêu hao nhanh, và nhiệt độ tăng cao cũng có thể là nguyên nhân làm pin không thể sạc được nữa.

Lúc này bạn cần phải tắt bớt các ứng dụng đang tiêu tốn nhiều tai nguyên đi, và đợi cho máy tính trở lại bình thường xem sạc có làm việc không nhé.

Bạn có thể vào Task Manager để kiểm tra:

kiem-tra-ung-dung-dang-chay-tren-task-manager

Cũng có thể nguyên nhân gây nóng máy là do máy tính lâu ngày chưa được vệ sinh bên trong hoặc thay keo tản nhiệt, nếu có kinh nghiệm thì bạn có thể tự làm, còn không cứ đem ra tiệm cái này cũng không tốn chi phí lắm đâu.

Cài đặt lại trình điều khiển Adapter

Nếu các cách trên đều không xử lý được lỗi pin thì bạn thử cài đặt lại trình điều khiển bằng cách

Truy cập vào Manager tìm đến Device Manager, ở mục Batteries bạn gỡ 2 mục đó là Microsoft AC AdapterMicrosoft ACPI-Compliant Control Method Battery bằng cách nhấn chuột phải chọn Uninstall.

Gỡ xong bạn khởi động lại máy tính để tự động cập nhật lại trình điều khiển, lúc này nếu may mắn bạn đã có thể khắc phục được lỗi lỗi laptop sạc pin không lên phần trăm.

cai-dat-lai-trinh-dieu-khien-adapter

Lỗi chíp sạc pin trên Mainboard

Cuối cùng, các cách đều đã bó tay thì có thể máy tính của bạn đã bị lỗi chip sạc trên Mainboard, bạn nên đem máy tính ra trung tâm sửa chữa uy tín để kiểm tra và sửa chữa nhé.

Lời kết

Như vậy mình đã tư vấn cho các bạn một số giải pháp khi máy tính laptop lỗi sạc pin không lên phần trăm rồi. Hi vọng với các cách trên bạn có thể tự khắc phục được để đỡ tốn chi phí sửa chữa.

Bài viết cùng chuyên mục

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này của sonnguyenaz.com

Rate this post

sonnguyen

Là một nhân viên IT thích chia sẻ những gì mình biết đến tất cả mọi người. Hi vọng được mọi người ủng hộ, nếu có gì sai sót mong các bạn comment xuống dưới để mình khắc phục. Cảm ơn mọi người!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *